K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
5 tháng 11 2021

Đa thức này ko phân tích thành nhân tử được

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2x\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+2x\right)\)

\(\dfrac{1}{4}x^2+2xy+4y^2=\left(\dfrac{1}{2}x+2y\right)^2\)

`#3107.101107`

`x(y - 1) + 3(y - 1)`

`= (x + 3)(y - 1)`

25 tháng 10 2023

x(y-1)+3(y-1)

=(y-1)(x+3)

Giải thích: đặt y-1 ra làm chung .... đa thức còn x+3

23 tháng 7 2017

\(x-y+\sqrt{xy^2}-\sqrt{y^3}\)

\(=\left(x-y\right)+\left(y\sqrt{x}-y\sqrt{y}\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+y\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+y\right)\)

16 tháng 8 2023

\(x^4-x^2+2x+2\)

\(=x^4-2x^3+2x^2+2x^3-4x^2+4x+x^2-2x+2\)

\(=\left(x^4-2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3-4x^2+4x\right)+\left(x^2-2x+2\right)\)

\(=x^2\left(x^2-2x+2\right)+2x\left(x^2-2x+2\right)+\left(x^2-2x+2\right)\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x+1\right)^2\)

16 tháng 8 2023

\(x^4-x^2+2x+2\)

\(=x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+2\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^3-x^2+2\right)\)

21 tháng 7 2020

\(x^2-3y^2-8z^2+2xy-10yz+2xz\)

\(=x^2-3y^2-8z^2+3xy-xy-4yz-6yz+4xz-2xz\)

\(=\left(x^2+3xy+4xz\right)+\left(-xy-3y^2-4yz\right)+\left(-2xz-6yz-8z^2\right)\)

\(=x\left(x+3y+4z\right)-y\left(x+3y+4z\right)-2z\left(x+3y+4z\right)\)

\(=\left(x+3y+4z\right)\left(x-y-2z\right)\)

10 tháng 11 2021

x(y+z)^2 - y(z-x)^2 +z(x+y)^2 - x^3 + y^3 - z^3 - 4xyz

=xy^2+2xyz+xz^2-yz^2+2xyz-x^2y+x^2z+2xyz+zy^2-x^3+y^3-z^3-4xyz

=xy^2+xz^2-yz^2-x^2y+x^2z+y^2z-x^3+y^3-z^3+2xyz

=(xy^2+2xyz+xz^2)-x^3-(yz^2+2xyz+x^2y)+y^3+(x^2z+2xyz+y^2z)-z^3

=x[(y+z)^2-x^2)-y[(z+x)^2-y^2]+z[(x+y)^2-z^2]

=x(-x+y+z)(x+y+z)-y(x-y+z)(x+y+z)+z(x+y-z)(x+y+z)

=(x+y+z)[-x^2+xy+xz-xy+y^2-yz+xz+yz-z^2]

=(x+y+z)[-x(x-y-z)-y(x-y-z)+z(x-y-z)]

=(x+y+z)(x-y-z)(z-x-y)

23 tháng 9 2017

a) x3-2x2-x+2

=x(x2-1)+2(-x2+1)

=x(x2-1)-2(x2-1)

=(x2-1)(x-2)

b)

x2+6x-y2+9

=x2+6x+9-y2

=(x+3)2-y2

=(x+3-y)(x+3+y)